Hội nghị Thẩm định đề án thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang

Sáng ngày 26/3, tại tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác của Hội đồng thẩm định Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức làm việc với tỉnh Hà Giang và Đại học Thái Nguyên để kiểm tra thực tế và thẩm định đề án thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang. Dự hội nghị về phía Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Viết Lộc, Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Chủ tịch Hội đồng thẩm định; GS-TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; đại diện các Vụ: Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính Hành chính sự nghiệp, Tổ chức – Biên chế… Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một sở sở ngành của tỉnh.

​ 

Đồng chí Nguyễn Viết Lộc, Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Chủ tịch Hội đồng thẩm định tại hội nghị thẩm định.

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 3749 phê duyệt chủ trương thành lập Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang, Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với UBND tỉnh bổ sung, hoàn thiện hồ sơ Đề án nhằm đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về thành lập Phân hiệu trường Đại học theo Nghị định 46 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo nội dung dự thảo đề án, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên sẽ có trụ sở là Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang; phân hiệu có con dấu và tài khoản riêng trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch phát triển, tổ chức và nhân sự, đạo tạo, tài chính…, có trách nhiệm thực hiện hoạt động theo chiến lược, kế hoạch chung của Đại học Thái Nguyên và tỉnh Hà Giang.


GS-TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị.

Nội dung hoạt động của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và khu vực. Dự kiến mỗi năm tuyển sinh và đào tạo từ 150 – 240 sinh viên chính quy, 200 – 300 người vừa học vừa làm, đào tạo thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 và 2. Phân hiệu sẽ đảm nhiệm công tác bồi dưỡng, nâng chuẩn cho 50 – 70% số lượng cán bộ, viên chức của tỉnh. Về việc bàn giao đất đai, cơ sở vật chất, tài sản, trên cơ sở quy hoạch chung, UBND tỉnh sẽ rà soát thống nhất với Đại học Thái Nguyên xây dựng phương án, lựa chọn vị trí phù hợp, thực hiện các trình tự, thủ tục có liên quan để giao đất cho Đại học Thái nguyên theo quy định của pháp luật.


Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin hiện trạng và nhu cầu đào tạo thực tế lĩnh vực giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã cho ý kiến làm rõ một số nội dung của đề án, liên quan đến số biên chế chính thức và số viên chức, hợp đồng lao động; phương án xử lý các vấn đề tồn tại; các bước thực hiện đề án, phân định rõ trách nhiệm của mỗi bên tham gia đề án… Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Giang đã hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, đất đai đảm bảo mọi điều kiện, tiêu chuẩn để Đại học Thái Nguyên tiếp nhận. Đối với Đại học Thái Nguyên, đơn vị đã cơ bản thực hiện xong một số nhiệm vụ như: Xây dựng các phương án dự án đầu tư xây dựng theo từng giai đoạn; phương án tổ chức bộ máy và giải pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng viên.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho biết ngay từ khi bắt đầu xây dựng đề án thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh, UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành chuyên môn của tỉnh thực hiện các nội dung theo yêu cầu của đề án; đã tính toán phương án nhằm đảm bảo phần diện tích đất để xây dựng phân hiệu theo yêu cầu, trong đó sẽ bàn giao tài sản gắn liền với đất cho Đại học Thái Nguyên. Liên quan đến vấn đề thiếu giáo viên hệ mầm non của tỉnh, Chủ tịch mong muốn Trường Đại học Thái Nguyên sẽ sớm tuyển sinh đào tạo giáo viên mầm non cho tỉnh ngay trong năm 2022 nhằm bù đắp sự thiếu hụt hiện nay của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cam kết các sở ngành chuyên môn của tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Thái Nguyên, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đề án sớm được phê duyệt. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ cho tỉnh Hà Giang trong xây dựng, triển khai các nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo , giúp tỉnh thực hiện hoàn thành mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tới.

Tác giả: Nguyễn Đoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *