Phượng vĩ gọi Hè về

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa Hè của tôi đi đâu, chùm Phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18…”. Tháng 5, bầu trời cao xanh vời vợi, từng sợi nắng nhuộm màu vàng tươi, chảy qua kẽ lá, báo hiệu cho một mùa hè hân hoan, đầy sôi động, là lúc, hoa Phượng vĩ thắp lửa từng con đường, ngõ phố nơi thành phố núi mộng mơ.

Năm nay thời tiết thật đặc biệt, tháng 5 mà cứ ngỡ mùa Thu khi thời tiết vẫn se se lạnh, lá rụng trải thảm muôn nơi. Những tia nắng trải vàng dịu dàng như rót mật, tinh nghịch xuyên qua kẽ lá và thắp lên muôn ánh lấp lánh thần tiên…

Sinh viên Phân viện Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang trò chuyện dưới gốc cây phượng.
Sinh viên Phân viện Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang trò chuyện dưới gốc cây phượng.

Nhưng thời tiết chẳng thể đánh lừa được mùa hoa nở, vì đây là cách thiên nhiên dùng để thông báo, đặt dấu mốc thời gian. Lang thang qua những con đường, ngóc nghách, góc phố, đã nghe rõ tiếng ve ra rả kêu, thấy Phượng vĩ đỏ rực cả một góc trời. Có những cây Phượng vĩ đỏ rực, cũng có những cây nhạt màu hơn. Bất chợt dạo quanh vài con phố đông đúc nơi phố núi, trái tim lại rộn ràng hơn, bởi ngỡ ngàng trước những chùm hoa kiêu hãnh vươn mình lên trong nắng gió đầu Hè.

Cứ mỗi dịp Hè về, những cây phượng già lại “đổ lửa” rực rỡ một khoảng trời. Những bông hoa đỏ ven những con đường in vào nền trời xanh ngắt cùng nắng vàng như rót mật tạo nên vẻ đẹp riêng của mùa Hè. Những cánh phượng bung nở báo hiệu mùa Hè đã đến.

Hoa phượng nở thành từng chùm to, ở mỗi đầu cành cây. Mỗi chùm lại gồm rất nhiều bông hoa nhỏ khéo đan cài vào nhau. Cánh phượng như những cánh bướm, mỏng manh, nhẹ nhàng rung rinh trong gió. Nếu đứng dưới hàng Phượng vĩ có thể cảm nhận rõ nhất màu đỏ rực rỡ giữa nền trời xanh biếc, hòa quyện với màu nắng chói chang tạo nên một mảng màu đặc trưng của mùa Hè. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, những bông phượng rụng rơi xung quanh gốc cây, tạo thành thảm đỏ không kém phần rực rỡ…

Hoa phượng vĩ còn được gọi là “hoa học trò” gắn liền với ký ức, kỷ niệm dưới mái trường của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên.
Hoa phượng vĩ còn được gọi là “hoa học trò” gắn liền với ký ức, kỷ niệm dưới mái trường của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên.

Hoa Phượng vĩ còn được gọi là “hoa học trò” gắn liền với ký ức, kỷ niệm dưới mái trường của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên. Hoa phượng nở rộ báo hiệu vào hè, gác lại những áp lực học tập với các cô cậu học trò, nhưng đâu đó xen lẫn chút bâng khuâng, chút nhớ nhung kỷ niệm dưới mái trường thân yêu.

Hoa phượng không những đẹp mà còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện buồn, vui đã đi vào thơ, văn, nhạc, họa và sống mãi với thời gian. Đâu chỉ có thế, mùa phượng vĩ nở rộ một góc trời cùng tiếng ve râm ran báo hiệu mùa Hè thực sự đến. Những cô cậu học trò lại chuẩn bị chia tay bạn bè, thầy cô và mái trường… Thế nên, khi phượng vĩ bung nở gọi hè về cũng là lúc nhiều cô cậu học trò lựa chọn để lưu lại những tấm hình kỷ yếu về một thời học sinh ngây thơ, trong sáng…

Hè đã về thật khẽ và dịu êm như đánh thức lòng người chậm rãi ngắm nhìn và thổn thức thương nhớ. Miên man trong những dòng hồi ức của kỷ niệm là dung dị của hiện tại, phượng vĩ là loài hoa mang sứ mệnh kì lạ như vậy. Bung nở thật dịu dàng nhưng mang sắc màu thương nhớ, đánh thức lòng người bởi mùa sang cùng với ý niệm về khoảng thời gian đã trôi vào quên lãng. Để nhớ, để thương, để thổn thức, để tiếc nuối và cũng để mong chờ.

Tin bài: Nguyễn Yếm
Nguồn: Báo Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *